“พินอิน” กับการเรียนภาษาจีน

ใครที่กำลังสนใจจะเรียนภาษาจีนคงจะเคยได้ยินคำว่า “พินอิน” มาบ้าง พินอินคืออะไร? และมีความสำคัญอย่างไร มาดูกัน

พินอิน (拼音 หรือ Pinyin ) แปลว่า การถอดเสียงภาษาจีน 

ดังนั้น พินอินก็คือ ระบบการถ่ายทอดเสียงภาษาจีนด้วยอักษรละติน หรือตัวอักษรภาษาอังกฤษ a-z ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พินอินถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้คนต่างชาติเรียนภาษาจีนกลางได้อย่างรวดเร็วและออกเสียงได้ถูกต้องชัดเจนมากที่สุด


แล้วทำไมต้องมีระบบพินอิน

เดิมทีรัฐบาลจีนมีวัตถุประสงค์ให้สร้างระบบนี้ขึ้นมาเพื่อเพิ่มอัตราการรู้หนังสือของคนในชาติ เนื่องจากขณะนั้นมีคนจีนกว่า 85% อ่านหนังสือไม่ออก

ด้วยความที่ตัวอักษรจีนเป็นตัวอักษรภาพ ไม่ได้เกิดจากการประสมพยัญชนะและสระแบบภาษาไทยหรืออังกฤษ ดังนั้นจึงเป็นการยากมากสำหรับชาวต่างชาติหรือแม้แต่ชาวจีนเองที่จะจดจำอักษรภาพเหล่านี้  

 “นายโจว โหย่วกวง” นักภาษาศาสตร์ที่ต่อมาได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งพินอินจึงได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีม “คณะกรรมการปฏิรูปภาษาเขียนของจีน” ซึ่งนายโจวใช้เวลาพัฒนาระบบพินอินถึง 3 ปีเต็ม ปัจจุบันการออกเสียงระบบพินอินใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศที่มีผู้เรียนภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง และภาษาที่สามสาม ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน ประเทศสิงคโปร์ ประเทศมาเลเซีย หรือแม้แต่ประเทศไต้หวันที่มีระบบการถอดเสียงเป็นของตนเองก็ยังหันมาให้ความสนใจระบบพินอิน 


พินอินมีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องเรียน

พินอิน ถือเป็นหัวใจในการออกเสียงภาษาจีนกลางที่ถูกต้องและเป็นมาตรฐาน อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศจีนนั้นกว้างใหญ่ไพศาล มีภาษาถิ่นและสำเนียงที่แตกต่างกันมากมาย พินอินเลยเป็นเครื่องมือให้ชาวจีนทุกภูมิภาคออกเสียงได้ใกล้เคียงมาตรฐานมากที่สุด

สำหรับคนไทยอย่างเราก็เช่นกัน แม้จะอ่านตัวอักษรจีนไม่ได้ครบทุกตัว แต่ถ้ารู้จักพินอิน จะช่วยให้เราออกเสียงได้อย่างถูกต้องชัดเจนตามมาตรฐาน รวมทั้งสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้จำนวนมากและรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้สามารถพิมพ์ตัวอักษรภาษาจีนด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวกรวดเร็วด้วย


พินอินมีหน้าตาอย่างไร

พินอินมีหน้าตาพื้นฐานเหมือนภาษาอังกฤษทั่วไปที่เราคุ้นเคย โดยมีการแบ่งเป็นพยัชนะ สระ และวรรณยุกต์เหมือนภาษาไทย ซึ่งเสียงวรรณยุกต์ซึ่งเป็นลักษณะขีดสั้นๆ จะวางไว้บนส่วนของสระ เพื่อเป็นการบอกโทนเสียงของคำเหล่านั้น แต่มีข้อพึงระวัง ก็คือ พินอินไม่ใช่การถอดเสียงแบบภาษาอังกฤษ เพราะจริงๆ แล้วเป็นแค่การยืมตัวอักษรละตินมาแทนเสียงตัวสะกดเท่านั้น ตัวอักษรบางตัวในระบบพินอินไม่ตรงกับตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวใดเลย และยังมีกฎเพิ่มเติมอีกด้วย เช่นการผสมคำ และการใส่เสียงวรรณยุกต์ที่แตกต่างจากระบบการออกเสียงในภาษาอังกฤษอย่างสิ้นเชิง การได้เรียนรู้และฝึกฝนออกเสียงตามระบบพินอินจากเหล่าซือที่มีความเชี่ยวชาญจึงจำเป็นอย่างยิ่ง

การสื่อสารภาษาจีนจะประสบความสำเร็จได้ด้วยดีก็ต่อเมื่อเราออกเสียงได้ถูกต้อง สถาบัน Learning East มีเหล่าซือที่มีความเชี่ยวชาญการสอนภาษาจีนตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงระดับสูง เน้นการสอนออกเสียงที่ถูกต้องตามมาตรฐาน การนำไปใช้ได้จริง และหลักไวยกรณ์ที่เข้าใจง่าย ซึ่งจะช่วยฝึกฝนให้ผู้เรียนมีความมั่นใจและกล้านำภาษาจีนไปใช้สื่อสารจริงในชีวิตประจำวัน ทั้งยังมีการสอดแทรกแง่คิดปรัชญาจีนและศิลปวัฒนธรรมจีนในบทเรียนต่างๆอีกด้วย


สนใจเรียนคอร์สภาษาจีนออนไลน์กับสถาบันสอนภาษาจีน Learning East คลิกที่นี่

บทความอ้างอิง: Learning East สถาบันภาษาจีนสำหรับเด็ก

เขียนโดย

ทีมงาน UpSkill

บทความที่เกี่ยวข้อง

blank

ไม่พบบทความที่เกี่ยวข้อง